10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo

Sau mổ dây chằng chéo, người bệnh thường gặp phải nhiều vấn đề ảnh hưởng đến thời gian lành bệnh, đôi khi là đứt dây chằng thêm một lần nữa. Để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn và nhanh chóng hồi phục thì người bệnh cần kiêng cữ và tránh một số điều cần thiết. Dưới đây là 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo trước, bạn nên tìm hiểu ngay để chủ động bảo vệ  sức khỏe cho mình.

10 điều cần tránh sau khi mổ dây chằng chéo

Bệnh nhân sau mổ dây chằng chéo nên chú ý chăm sóc sức khỏe và tránh 10 điều sau đây:
1/ Tránh tự ý bỏ nẹp khi chưa được sự cho phép của bác sĩ điều trị. Người bệnh bắt buộc phải mang nẹp trong mọi thao tác đi đứng và ngay cả lúc ngủ, trừ trường hợp nghỉ ngơi tại chỗ.
2/ Tránh bỏ nạng trong 2 tuần đầu sau mổ đứt dây chằng chéo. Vì nếu tự ý bỏ nạng sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị trước đó và thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.
3/  Tránh co gối quá mức ngay từ tháng đầu làm ảnh hưởng đến sự liên kết của dây chằng chéo mới tái tạo gây lỏng dây chằng.
4/ Tránh đi lại nhiều ở giai đoạn đầu nhằm tránh sưng gối.
5/ Tránh lên xuống cầu thang hay lái xe 2 bánh hoặc ngồi xổm vì những tư thế này có thể gây ra những tình huống bất ngờ có thể gây tai nạn dẫn đến đứt dây chằng mới tái tạo.
Tránh lên xuống cầu thang sau mổ dây chằng chéo
6/ Tránh sợ đau mà ngại di chuyển. Nhiều bệnh nhân có tâm lý sợ đau, sợ đi lại đụng chạm đến vị trí mổ khiến vết thương lâu lành mà chỉ nằm một chỗ không dám cử động chân. Tuy nhiên, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự tuần hoàn, máu có thể bị ngưng trệ và mô sẹo có thể bị co rút lại.
7/ Tránh việc chạy nhảy hay chơi thể thao trong 3 tháng đầu vì dây chằng lúc này chưa liên kết đủ mạnh, chưa vững chắc vẫn đang trong quá trình hồi phục nên không thể thực hiện các động tác vặn, xoay, gấp gối hay di chuyển nhanh.
8/ Tránh tập các bài tập điều trị theo hiểu biết của bản thân vì chấn thương đứt dây chằng chéo ở mỗi người sẽ có bài tập vật lý trị liệu khác nhau. Nếu tập sai có thể ảnh hưởng xấu đến dáng đi và khả năng di chuyển sau này, đặc biệt là khó sửa lại được. Người bệnh chỉ tập theo những bài tập mà bác sĩ điều trị xây dựng, hướng dẫn.
9/ Tránh thức khuya hay dậy sớm sau mổ dây chằng chéo vì trong thời gian này người bệnh cần giữ gìn sức khỏe trong tình trạng tốt nhất nhằm hỗ trợ các bài tập cũng như giúp dây chằng được phục hồi tốt nhất có thể.
10/ Tránh kiêng cữ quá mức, chỉ trừ những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cho cơ thể.

Những thực phẩm nên kiêng sau mổ dây chằng chéo

Sau mổ dây chằng chéo, bệnh nhân nên tránh những thực phẩm sau đây:
             Thức ăn chế biến sẵn
Bánh mì hamburger, xúc xích, thịt hun khối, mì gói,…là những thực phẩm cần kiêng sau khi mổ dây chằng chéo. Những thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều hóa học. Có thể gây độc hại cho cơ thể, đồng thời khiến vết thương lâu lành hơn.
Sau mổ dây chằng chéo bệnh nhân nên kiêng chất kích thích
             Thực phẩm chứa nhiều chất kích thích
Những bệnh nhân sau mổ dây chằng chéo không nên sử dụng các chất kích thích. Vì nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự phục hồi dây chằng. Một số thực phẩm cần kiêng là cà phê, thuốc lá, rượu bia, socola,…
             Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh không chỉ mất chất dinh dưỡng mà để lâu còn tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe. Do đó, sau khi mổ dây chằng chéo người bệnh nên kiêng các loại cá, tôm, thịt,…đông lạnh.

Trên đây là 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo, hy vọng sẽ cung cấp cho người bệnh thêm nhiều kiến thức bổ ích.
B.S

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd