Bà bầu ngứa bụng có được gãi không?

Khi mang thai, cơth người ph ncó nhiu s thay đi, do đó vn đ nga ngáy khó chu toàn thân cũng là điu d hiu. Mt trong nhng cm giác nga ngáy rt khó chu đi vi các m bu đó là nga bng. Thông thường khi có cm giác nga ngáy này các m bu sliên tc gãi. Vy trường hp bà bu nga bng có được gãi không? Trong bài viết này s làm rõ nhng thc mc ca các ch em.

Nguyên nhân gây nga bng bà bu

Đi vi m bu khi mang thai nhng tháng cui ca thai kỳ hin tượng nga bng thường tr nên d di và trm trng hơn lúc mi mang thai. Nhiu trường hp, vì quá nga ngáy (nhiu nht là ban đêm) các m bu đã gãi đến ni da bng r máu.
Các nguyên nhân gây nên tình trạng rạng da ở mẹ bầu.
Có rt nhiu nguyên nhân gây nên nhng cơn nga ngáy khó chu bng vi phn mang thai. Tuy nhiên đa phn là do các ri lon tun hoàn máu bên trong cơ th, s gia tăng lượng hóc môn estrogen khi thai nhi ln dn. nhng tháng cui thai kỳ bên cnh s ln dn ca thai nhi, trng lượng cơth người m cũng gia tăng đáng k. Điu đó khiến da bng b rn nt, nếu da nhy cm srt d viêm da gây nga ngáy.
Mt s trường hp, các m bu gp phi tình trng do thai nhi quá ln và trng lượng cơth tăng nhiu, cho nên mch máu kém lưu thông, đng li trong gan khiến da nga và khô kèm theo triu chng chán ăn mt mi. Ngoài nhng nguyên nhân trên, tình trng nga m bu cũng có th do bnh mt trong gan ca thai kỳ. Tình trng nga da, d ng da tuy không nh hưởng đến s phát trin ca thai nhi trong bng, nhưng gây nên nhiu phin toái khó chu cho m bu.

Vy khi m bu nga bng có nên gãi không?

Thông thường vi nhng tình trng nga ngáy bng lúc mang thai, các m bu s gãi nhm gim bt nhng con nga. Tuy nhiên, càng gãi nhiu thì tình trng nga ngáy càng trm trng hơn. Do đó, nếu gãi nhiu s xut hin nhng vết ng đ, đau nhc vì nhng vết try xước, nhng vết thương này có th là môi trường thun li cho các vi khun có hi xâm nhp làm tình trng nga ngày mt gia tăng.
Theo các chuyên gia sn khoa, tình trng nga da, d ng da nhng ph n mang thai không nh hưởng đến thai nhi trong bng nhưng gây nên khó chu cho m bu. Trường hp b nga ngáy bng, các mkhông nên gãi đ tránh nhng tn thương không đáng có. Đkim chế nhng con nga, các m bu nên s dng các loi kem bôi theo s hướng dn ca các bác sĩ chuyên khoa da liu.

Đ gim bt tình trng nga ngáy, các m bu nên làm gì?

Cách giảm bớt tình trạng ngứa bụng ở mẹ bầu.
Tuy tình trng nga ngáy không nh hưởng đến em bé, nhưng không vì thếmà các m có th ch quan vi vn đ này. Đ gim bt nhng con nga khó chu các m bu có tháp dng mt s áp bin pháp như:

 1. Gigìn cơ th luôn sch s thoáng mát, mc qun áo rng rãi thoáng mát, không nên mc trang phc cht cũng nhưcác loi áo qun có cht liu hút mhôi kém.
 2. Không nên tm nước nóng hoc ngâm mình quá lâu trong bn tm nước nóng, vì như thế s làm da trnên khô hơn khiến tình trng nga trnên trm trng.
 3. Không nên tm bng các loi xà phòng làm sch da quá mc, nên chn nhng loi sa tm có đ PH va phi.
 4. Ung đ nước mi ngày đda không b khô, đng thi tăng cường các loi thc ăn giàu vitamin A như trng, sa, cà rt, cà chưa, dâu tây…

  Ngoài nhng cách làm trên, các m bu cũng có th áp dng mt s loi thuc Đông Y nhưlá khế, tru không, lá chè xanh, lá tía tô…đ nu nước tm tr nga cho bà bu.
  Hi vng vi nhng thông tin va ri vvn đ bà bu nga bng có được gãi không s có đem đến nhng kiến thc hu ích cho vic chăm sóc sc khe cho các mbu.
  N.A


  Tags:

  Bài viết liên quan

  asdasd