Bệnh lupus ban đỏ có ngứa không?

Lupus ban đlà căn bnh liên quan đến h thông min dch đe da đến sc khe ca khá nhiu người nếu không may mc phi. Tuy nhiên khi được hi vbnh, hu hết bnh nhân đu khá mơ h vcăn bnh này. Vy Bnh lupus ban đcó nga không? Hãy cùng tìm hiu v bnh này qua nhng thông tin trong bài viết sau đây.

Bnh lupus ban đ là bnh gì, có nga không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa da liu, bnh lupus ban đ là mt căn bnh liên quan đến h thng min dch, bnh có din biến rt phc tp và nguy him. Hin nay, các nhà khoa hc vn chưa th xác đnh rõ nguyên nhân chính gây nên căn bnh này. Tuy nhiên có mt s ý kiến cho rng, bnh lupus ban đ phn ln là do s kết hp ca các yếu t như di truyn, ni tiết t bên trong cơth và môi trường bên ngoài gây nên.
Khi xut hin bnh lupus ban đ, mi người bnh đu xut hin các triu chng khác nhau và không rõ ràng. Thế nhưng đim chung ca tt cnhng bnh nhân mc phi căn bnh này đó là đu xut hin các du hiu bt thường trên da. Dnhn ra nht chính là xut hin mn nga trên da, phát ban kèm theo đó là cm giác nga ngáy.
Có rất nhiều triệu chứng khi mắc phải bệnh lupus ban đỏ, ngứa ngáy cũng là một trong số đó.
Đc bit, hay gp nht vn là hin tượng xut hin nhng vết ban đ trên mt, hai gò má bt ngang qua sng mũi. Ngoài ra, khi mc bnh lupus ban đ, bnh nhân thường có các triu chng khác kèm theo như cơth mt mi, tóc rng, ming l loét, kèm theo st nh. Mt s trường hp khác có thb đau nhc các khp, mi cơvà ri lon kinh nguyt ngii.
Nhng triu chng ca bnh lupus ban đ có th xut hin mt cách đt ngt hoc xut hin dn dn sau nhiu tháng hoc nhiu năm sau đó. Nếu đ tình trng bnh kéo dài và không được cha tr s dn đến các tn thương ni tng cũng như tn thương thn kinh rt nghiêm trng. Ngoài ra, bnh lupus ban đ còn kèm theo các bnh lý khác như viêm cơ tim, tràng dch màng phi, viêm phi, viêm cu thn, ri lon thn kinh, thiếu máu…vô cùng nguy him.

Vy bnh lupus ban đ có cha được không?

Khi xut hin nhng triu chng nghi ng là bnh lupus ban đ, tt hơn hết bnh nhân nên đến ngay các cơ s y tếchuyên khoa đ được các bác sĩ thăm khám và chun đoán mt cách chính xác. Theo các bác sĩ chuyên khoa, căn bnh này tuy không th cha khi mt cách trit đ nhưng nếu được phát hin và điu tr sm s có th kim soát và hn chế ti đa nhng nh hưởng do nó gây nên.
Điều trị bệnh lupus ban đỏ sẽ được kết hợp rất nhiều loại thuốc.
Hin nay, vic điu tr căn bnh lupus ban đ ch yếu là kết hp s dng thuc và các bin pháp chăm sóc ngăn chn bnh tái phát. Các loi thuc chyếu được s dng trong vic điu tr chyếu là các loi thuc gim đau, kháng viêm theo sch đnh ca bác sĩ. Trong mt s trường hp, các bác sĩ có th chđnh s dng mt s loi thuc chng st rét và các loi thuc chng tn thương và khp…
Ngoài phương pháp trên, hin nay người ta đã bt đu sdng k thut cy ghép tế bào gc thông qua các loi thuc c chế h min dch. Cách làm này có th làm sch các tế nào máu và h thng min dch, khiến t lđiu đt kết qukhá cao.
Đ vic cha trvà khng chế bnh đt hiu qu cao, người bnh cn xây dng cho mình mt li sng lành mnh, thường xuyên vn đng và rèn luyn sc khe, giúp h thng min dch ca cơ thđược ci thin. Đng thi tránh xa các tia t ngoi và hn chế s dng thuc kháng sinh ba bãi. Hi vong vi nhng thông tin va ri mà chúng tôi cung cp, các bn s có thêm nhng kiến thc hu ích trong vic điu trbnh.
N.A

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd