Bệnh xã hội ở nam giới thường gặp

Bệnh xã hội ngày càng phát triển và đang có xu hướng gia tăng với tốc độ nhanh. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng nam giới lại chiếm tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, nhất là những nam giới có lối sống thoáng trong chuyện tình dục. Vì thế, trang bị kiến thức về các bệnh xã hội là việc làm cần thiết, giúp nam giới chủ động phòng tránh cũng như phát hiện và điều trị kịp thời khi mắc bệnh. Hãy tìm hiểu bệnh xã hội ở nam giới thường gặp trong bài viết dưới đây.

Những bệnh xã hội nam giới thường gặp nhất

Hiện nay, những bệnh xã hội ở nam giới thường gặp nhất là bệnh lậu, mụn rộp sinh dục, sùi mào gà, giang mai,…Đây là các loại bệnh xã hội được coi là nguy hiểm vì nó lây lan nhanh và gây ra tác hại vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.
1/ Bệnh lậu
Bệnh lậu ở nam giới

Đây là bệnh xã hội chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, do song cầu khuẩn Neissiria gonorrhoeae gây ra. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh này khá cao.
Thông thường, sau 72 giờ lây nhiễm, nam giới sẽ phát hiện những triệu chứng như lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa và đau kèm chảy mủ vàng đậm hoặc màu vàng xanh, tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần, tiểu khó,…
Các biến chứng gây ra là viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn,…ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới.
2/ Bệnh sùi mào gà
Các nốt sùi xuất hiện ở bộ phận sinh dục

Sùi mào gà ở nam giới do một loại virus có tên khoa học là Human Papilloma gây ra, chủ yếu lây truyền qua đường tình dục không lành mạnh. Thời gian ủ bệnh dài, có thể dẫn đến ung thư nếu không được điều trị kịp thời.
Sau thời gian ủ bệnh, bộ phận sinh dục của nam giới sẽ xuất hiện các nốt như dạng hoa súp lơ hay mào gà. Vì trí biểu hiện bệnh thường là lỗ niệu đạo, rãnh quy đầu, bao quy đầu, quy đầu, hiếm khi thấy ở bìu dương vật. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở khoang miệng, nách và các ngón chân,…
3/ Mụn rộp sinh dục
Mụn rộp sinh dục ở nam giới

Mụn rộp sinh dục là bệnh do virus Herpes Simplex gây ra. Cũng giống như những căn bệnh xã hội khác, mụn rộp sinh dục cũng có tốc độ lây truyền rất nhanh chóng.
Mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục của nam như quy đầu, bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, bẹn, bìu,…Ngoài ra, mụn rộp sinh dục còn có thể xuất hiện ở môi, miệng, hai bên má, mắt và một số vị trí khác.
Những vết loét do mụn rộp sinh dục gây ra khiến nam giới luôn cảm thấy nóng rát, khó chịu.
4/ Bệnh giang mai
Biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể nam giới khi họ quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh.
Sau khi quan hệ tình dụcvới người bệnh thì khoảng 3 tuần, nam giới phát hiện thân dương vật, rảnh quy đầu, bao quy đầu,… sẽ bắt đầu xuất hiện săng giang mai. Săng là những nốt viêm, loét hình tròn hoặc bầu dục có bán kính từ 1- 2 cm, trũng, màu đỏ, không đau. Sau khoảng 40 ngày, nam giới bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, sốt, đau và nhức xương hoặc khớp, xuất hiện những vết sần, nốt phỏng nước, vết loét ở da, niêm mạc. Tiếp theo, xoắn khuẩn giang mai sẽ đi vào máu của người bệnh và gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Khi phát hiện mình mắc bệnh giang mai, nam giới tuyệt đối không chủ quan mà cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín nhất để tiến hành xét nghiệm, thăm khám và được hỗ trợ điều trị kịp thời. Tránh để bệnh kéo dài và gây ra những hậu quả khôn lường.
Cách tốt nhất để phòng tránh các căn bệnh này là quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng. Ngoài ra, cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, xây dựng lối sống khoa học để nâng cao sức khỏe và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

B.S
x

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd