Cách bày bàn thờ theo phong thủy và phong tục việt nam

Với nét văn hóa của người việt xưa nay luôn tôn trọng vấn đề tâm linh. Đã là người việt nam thì trong nhà không thể thiếu bàn thờ ông bà tổ tiên, bàn thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Vậy nên cách bố trí bàn thờ tổ tiên, cách bày bàn thờ theo phong thủy là điều rất quan trọng và cần biết

Cách bố trí bàn thờ tổ tiên


Việc bố trí bàn thờ ngoài đúng vị trí đúng cách thì còn phải biết cách  sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong tục việt nam để hợp với văn hóa người việt. Không nhưng thế, nếu bố trí bàn thờ sai cách đôi khi còn ảnh hưởng đến vận khí và sự may mắn cho ngôi nhà của bạn. Vì vậy để biết cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình thì cần nắm rõ những điều cơ bản sau đây:

Đặt nơi tôn nghiêm trang trọng


– Bàn thờ tổ tiên nên được đặt ở những nơi trang trọng nhất trong nhà của mình, bên trên không có phòng ốc nào khác ngoại trừ nóc nhà, phía trước có thể là sân thượng hoặc cổng nhà, làm thể không những làm nên sự tôn nghiêm và sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn tạo nên sự thuận tiên cho việc giỗ chạp đón khách
– Tuyệt đối không được đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh, phòng trẻ em chơi đùa…làm giảm tính tôn nghiêm. Không được kê giường ngủ đối diện với bàn thờ và không đặt bàn thờ ở lối đi lại ồn ào, khiến mất đi sự thanh tịnh của nơi tôn nghiêm.
Không đặt bàn thờ trên nóc tủ quần áo; không để những đồ dùng như quần áo, nón mũ,…lên bàn thờ hoặc cạnh bàn thờ.

Đặt ở vị trí an toàn


Ngoài những vấn đề về đẹp và uy nghiêm thì vấn đề an toàn cũng là điều cần lưu ý. Khi bố trí bàn thờ tổ tiên cần tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh có thể thổi tàn lửa khi thắp nhan gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn, tránh lửa bén gây nguy hiểm cho căn nhà và những người thân trong gia đình

Đặt bàn thờ nơi thoáng mát, cao ráo


– Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn khi cúng bái, cũng không nên đặt thấp quá thiếu tôn nghiêm. Trong trường hợp tủ thờ cao hay bàn thờ treo hay phải làm bàn thờ treo, cần lưu ý khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói, gây ám vàng trần. Trong trường hợp bất khả kháng, có thể gắn một tấm kính phía trên trần.

– Trước bàn thờ không bày bể cá cảnh, gương; dưới bàn thờ không để tivi, dàn loa; phía trên bàn thờ không được có sà ngang, góc nhọn, gương kính, cửa sổ. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang.

Sử dụng ánh sáng hợp lý trên bàn thờ


– Trong phòng thờ và trên bàn thờ nên sử dụng ánh sáng vàng, tạo cảm giác ấm cúng hoặc bố trí nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói, có thể dùng đèn hắt tường, bóng đèn nhỏ, đèn thờ…bố trí chiếu sáng nên đăng đối hai bên bàn thờ; kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.
– Tủ kệ bàn thờ nên phù hợp với quy mô và hình thức tương xứng của không gian chung để tạo nên sự trang nghiêm. Nếu bàn thờ được đặt tại các không gian khác như phòng sinh hoạt chung, phòng khách…thì tủ thờ cần được thiết kế phù hợp về tỷ lệ với kích thước phòng và tương quan với các đồ nội thất khác. Tủ, bàn thờ nên đơn giản, tránh cầu kỳ hay gây cảm giác nặng nề. Nên sử dụng các màu trầm, tốt nhất là màu gỗ nâu sậm.

Cách bày bàn thờ theo phong thủy

Ngoài những điều đã nêu ở trên thì khi bố trí bàn thờ cũng cần biết cách bày bàn thờ theo phong thủy  để hợp với vận mạng của chủ nhà, giúp gia chủ làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Bàn thờ cần phải nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt, hợp với tuổi của gia chủ. Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ…hướng bàn thờ không ngược với hướng nhà.

Trên đây là những chia sẻ về cách bố trí và cách bày bàn thờ theo phong thủy của công ty tư vấn thiết kế xây dưng thiết kế nội thất AN LĨNH, nếu có điều gì thắc mắc hoặc cần liên hệ vui lòng truy cập vào website http://anlinhco.vn để biết thêm chi tiết

                        

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd