Cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Đu gi là mt bphn rt quan trng trong h vn đng ca con người. Do đó nhng chn thương đu gi hay chn thương dây chng v trí này là điu không ai mong mun. Tuy nhiên, vi nhng trường hp không may chn thương, người bnh buc phi tiến hành điu tr đ không bnh hưởng đến khnăng vn đng ca mình. Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin gii thiu đến các bn cách tp luyn phc hi giãn dây chng đu gi giúp nhanh hi phc kh năng vn đng ca cơ quan này.

Các bài tp giúp phc hi tình trng giãn dây chng đu gi

Trước khi đ cp đến vn đ cách tp luyn giúp hi phc tình trng giãn dây chng, chúng tôi xin nói đến sơ qua vn đ nhng đi tượng d b chn thương dây chng đu gi. Thông thường tình trng giãn dây chng đu gi thường xy ra vi nhng đi tượng chơi th thao thường xuyên, nhng người ưa thích vn đng như chy, nhy, khiêu vũ… Ngoài ra tình trng giãn dây chng đu gi cũng có th do mt s tai nn giao thông, tai nn lao đng và tình trng thoái hóa khp người ln tui…
Các bài tập tốt cho dây chằng đầu gối.
Khi bgiãn dây chng đu gi, ngoài vic điu tr bng các loi thuc và ngh ngơi tĩnh dưỡng ra, người bnh cũng nên thc hin mt s bài tp giúp tăng cường s do dai và khnăng hi phc cho đu gi. Các bn có th tham kho mt trong nhng bài tp sau:

1. Dui thng gi th đng

Trước tiên các bn hay kê bp chân chân b giãn dây chng xung mt cái gi hoc mt chiếc chăn đã gp sn. Sau đó dùng tay n nh đu gi xung mt giường sao cho phn gi được dui thng, gi yên trong vài giây sau th lng cơth. Nên lp li bài tp này nhiu ln trong ngày.

2 Tp phn bp chân

Các bài tp v cơ bp chân, sgiúp khp bt lng lo và chc chn hơn. Ban đu bnh nhân sđược hướng dn tp cơ bp chân nhưng không dn phn trng lượng cơ th lên bp chân. Khi bnh nhân bước vào giai đon n đnh mi tì toàn b phn trng lượng cơ th lên cơbp chân đ tăng cường cơ bp vùng này.

3 Tp căng gi

Khi bnh nhân được nm trên giường, hai chân đt lên tường to vi phn lưng ca cơth mt góc vuông 90 đ. Sau đó tiếp tc co bàn chân chân b giãn dây chng đến khi thy khp gi có cm giác căng lên thì dng li. Gi nguyên tư thế này trong vòng 30 giây ri đưa bàn chân v v trí cũ. Nên thc hin đng tác này t 2 đến 4 ln mi ngày.

4 Bài tp nhón 2 chân

Sau khi bnh nhân dùng nng đ đi li được hi phc thì có th tp bài tp này đ vic đi li được d dàng linh hot hơn. Bài tp được bt đu như sau, bnh nhân đng tưthế thng người, hai tay ta vào thành ghế, nhón 2 chân lên, gi yên tư thế này trong vòng t6 đến 10 giây sau đó tr v vtrí ban đu. Mi ln tp khong 8 đến 10 ln.

Chế đ dinh dưỡng cho người b giãn dây chng gi

Các loại thực phẩm tốt cho dây chằng đầu gối.
Bên cnh vic điu tr bng thuc cũng như thc hin các bài tp giúp dây chng được phc hi nhanh chóng. Đ nhanh khi bnh, bn thân mi người bnh cũng cn được b sung các cht dinh dưỡng cn thiết như: ăn nhng thc phm mm d tiêu hóa, ăn nhiu thc phm giàu vitamin và khoáng cht như các loi rau xanh…Đng thi b sung axit béo và lượng đm cn thiết bng các loi tht, cá, trng, sa…
Ngoài nhng đi tượng này cũng nên kiêng ăn các loi thc phm cay nóng, thc phm cha nhiu cht hóa hc như các loi thc ăn nhanh, mì gói, cà phê, rượu, bia…vì nhng loi thc phm này không tt cho sc khe cũng nhưdây chng khp gi. Lưu ý, thc phm đông lnh cũng không tt cho sc khe ca nhng đi tượng này vì không nhng bmt cht dinh dưỡng mà tim m nhiu mi nguy hi khác.
Trên đây là nhng thông tin v cách tp luyn phc hi giãn dây chng đu gi. Hi vng vi nhng thông tin va ri các bn s có thêm nhiu kiến thc đ chăm sóc sc khe bn thân mình và người thân trong gia đình.
 N.A

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd