Dấu hiệu dãn dây chằng cổ chân

Dãn dây chng c chân là du hiu thường gp nhng người thường hay vn đng manh, người lao đng nng nhc, người chơi th thao…Tình trng dãn dây chng gây nên nhng con đau nhc khó chu, làm nh hưởng đến kh năng vn đng, đi li đi vi nhng mc phi. Vy du hiu dãn dây chng c chân là gì, nguyên nhân và cách khc phc ra sao? Trong bài viết sau, chúng tôi s giúp các bn hiu rõ hơn v vn đ này.

Dãn dây chng c chân là bnh gì?

Dãn dây chng c chân là mt dang bnh lý thuc cơ xương khp, bt c ai cũng có thgp phi căn bnh này. Tuy nhiên, nhng người lao đng nng nhc, người thường xuyên vn đng, đi li và nhng người chơi th thao sai tư thế là dgp hơn c. Do nhng hot đng trên khiến dây chng cchân ni vi bàn chân b căng dãn quá mc, khiến người bnh cm thy đau đn khó chu.
Tình trạng dãn dây chằng ở cổ chân là gì?
Thc tế cho thy, có nhiu bnh nhân thường không đ ý lm đến các du hiu dãn dây chng cchân cũng như các cơ xương khp khác. Khi tình c xut hin nhng cơn đau thoáng qua, hu nhưnhiu người đu cho rng đây là chuyn bình thường và s t khi sau mt thi gian. Khi đ lâu, bnh có th gây mt sbiến chng như: xut hin các cơn đau nhói đt ngt, b sưng ty ngay ti v trĩ dãn, khi thc dy vào bui sáng thường b cng các cơ khp, khó c đng…
Bnh dãn dây chng c chân thc cht không gây nguy him cho người bnh. Tuy nhiên, nếu không được cha tr đúng cách, kp thi bnh s đli nhiu biến chng nguy him. Tình trng này còn có th chuyn tgiai đon cp tính sang mãn tính hay viêm khp, thoái hóa khp…nh hưởng ln đến kh năng làm vic, vn đng ca người bnh. Vic cha trbnh sau này cũng s khó khăn hơn, khó có th đt được nhng hiu qu như mong mun.

Cách điu tr bnh dãn dây chng cchân

Khi bbnh dãn dây chng cchân cũng như các bnh v xương khp, người bnh nên các cơ s y tếchuyên khoa cơ xương khp đđược chun đoán và điu tr đúng đn. Vi tng tình trng bnh và sc khe ca mi người, các bác sĩ s đưa ra các liu trình điu tr phù hp.
Hin nay, ti các cơ s y tếchuyên khoa, các bác sĩ đang áp dng các phương pháp vt lý tr liu kết hp vi các bin pháp cha bnh bng y hc c truyn, nhm mang li kết qu điu tr tt nht cho người bnh. Nếu bnh mc đ nh, các bác sĩ sthc hin điu trbng các xoa bóp, giúp gim đau, đng thi tưvn các bài tp giúp phc hi và lưu thông máu được d dàng.
Cách chữa trị tình trạng dãn dây chằng ở cổ chân.
Trường hp bnh nhân b dãn dây chng c chân mc đ nng, gây đau nhc d di khiến vic vn đng và đi li gp nhiu khó khăn. Các các bác sĩ sdùng bin pháp chiếu tia hng ngoi IR, chiếu tia laser, các loi sóng siêu âm,…giúp gim nhanh các cơn đau và phc hi các vùng tn thương dây chng. Bên cnh đó, bnh nhân s được thc hin châm cu, bm hiu đ tăng cao hiu qu điu tr.
Bnh dãn dây chng có th cha lành và hn chế tái phát nếu như người bnh được điu trkp thi và đúng cách. Đ phòng tránh bnh dãn dây chng cchân cũng như các vtrí khác trên cơ th, mi người nên t bo v bn thân bng cách thay đi thói quen sinh hot tht hp lý. Trong lao đng không nên làm vic nng quá sc, vi các hot đng vui chơi th thao cn chú ý luyn tp đúng tư thế theo hướng dn.
Va ri là nhng thông tin v du hiu dãn dây chng c chân, hi vng nhng thông tin mà chúng tôi cung cp có th hu ích cho vic phòng tránh căn bnh dãn dây chng ca các bn. Chúc các bn luôn sng vui khe!
 N.A

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd