Đi cầu không ra phải làm sao, nguyên nhân là gì?

Đi cầu không ra là triệu chứng thường gặp ở  nhiều người, không giới hạn một ai. Mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc phải hiện tượng này, bất kể là người trưởng thành cho đến trẻ em đều có thể mắc phải. Vậy với những trường hợp đi cầu không ra phải làm sao, nguyên nhân là gì? Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu rõ hơn về vấn đề này cũng như giới thiệu đến quý bệnh nhân các cách phòng tránh đúng đắn.

Đi cầu không ra là hiện tượng gì, nguyên nhân do đâu?


Đi cầu không ra là một hiện tượng khá phổ biến, bất cứ ai cũng gặp phải ít nhất một vài lần trong đời. Hiện tượng này thường được biểu hiện bằng các cảm giác muốn đi ngoài nhưng khi vào nhà vệ sinh thì không thể thải phân ra ngoài. Người nào không may mắc phải thường có cảm giác đau đớn, cố gắng rặn mạnh để tống phân ra ngoài nhưng không thể. Nếu cố tiếp tục sẽ rất dễ gây nên tình trạng nứt kẽ hậu môn và chảy máu.

Đi cầu không ra là hiện tượng phổ biến không trừ một ai.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên triệu chứng này là do thói quen ăn uống chưa đúng cách và hợp lí. Trong quá trình tiêu hóa phân quá ít nước, bị khô cứng và không thể nào tống ra ngoài. Bênh cạnh do thói quen ăn uống, hiện tượng đi càu không ra cũng có thể do một số nguyên nhân khác như:
  •         Do đường đi của phân bị tắc nghẽn: khi đường đi của phân ra ngoài bị tắc nghẽn sẽ khiến khó di chuyển trong đường ruột. Hiện tượng này có thể do bị các khối u trong đường ruột hoặc bị dính ruột khi phẫu thuật.
  •       Do tác dụng phụ của thuốc: một số loại thuốc tây khi điều trị bệnh thường gây nên tác dụng phụ khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng đi ngoài khó khăn. Bên cạnh đó nếu quá lạm dụng thuốc nhuận tràng cũng có thể gây nên hiện tượng đi cầu không ra.
  •          Do các yếu tố tinh thân: nếu gặp phải những kích thích mạnh khiến cơ thể buồn rầu, lo lắng, stress lâu ngày sẽ dễ gây nên những phản xạ đại tiện không ra.
  •       Do mắc một số bệnh về đại tràng: tình trạng đại tiện không ra có thể do mắc phải một số bệnh về viêm đại tràng, kết tràng…Các bệnh này gây nên việc co thắt đại tràng dẫn đến phân không được chuyển đi dễ dàng.

Đi cầu không ra phải làm sao?

Nhiều người thường nhầm lẫn hiện tượng đi cầu cầu không ra này với bệnh táo bón bởi chúng có hiện tượng khá giống nhau. Tuy nhiên, hiện tượng đi cầu không ra chưa phải là một bệnh lý và không quá nguy hiểm nếu không may mắc phải. Nếu để kéo dài thì có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như gây nên bệnh táo bón và khó điều trị hơn.

Người đại tiện khó khăn nên ăn nhiều rau củ quả có nhiều chất xơ.

Việc ăn uống ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày và đường tiêu hóa, chính vì thế đây là nguyên nhân gây ra nhiều triệu chứng gây rối loạn tiêu hóa. Đối với hiện tượng đi cầu không ra, chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày sao cho lành mạnh và phù hợp như:
  •        Hạn chế ăn uống những thực phẩm cay nóng và uống nhiều nước để có thể làm mềm phân.
  •         Ăn nhiều rau của quả và các loại thức ăn có nhiều chất xơ, các thứa ăn có tính nhuận tràng.
  •         Tránh tình trạng ngồi một chỗ quá lâu, tích cực luyện tập thể dục thể thao hợp lý để kích thích sự co bóp làm việc của đường ruột.
  •        Hình thành thói quen đi đại tiện vào một khung giờ cố định trong ngày, khi đau bụng nên đi cầu ngay không được nhịn quá lâu.
  •         Tránh các tác nhân gây căng thẳng mệt mỏi, stress đồng thời giữ tinh thần luôn vui vẻ sảng khoái.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, nếu như người bệnh còn mắc một số bệnh lý khác liên quan đến đường tiêu hóa, gây nên tình trạng đi cầu không ra. Bệnh nhân nên chủ động tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời.
N.A

Tags:

Bài viết liên quan

  • Việt nam hiện đang đứng trong top những nước có mức tiêu thụ bia cao nhất thế giới, với việc sử dụng bia rượu quá mức của các đấng mày […]

asdasd