Giãn dây chằng đầu gối nhẹ có nên chữa không?

Thắc mắc: 
Chào bác sĩ, chuyện là cách đây vài ngày trong lúc đá banh em bị giãn dây chằng đầu gối ở chân khiến em đau nhức vô cùng. Hiện tại, đầu gối chân em đang bị sưng lên, đi lại rất khó khăn. Em nghe nghe nói nếu giãn dây chằng đầu gối nhẹ thì không cần điều trị, không cần uống thuốc gì cả. Điều này có đúng không bác sĩ. Vậy em bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ có nên chữa không? Xin bác sĩ cho em lời khuyên! Em cám ơn!
Thanh Bình – 24 tuổi
Trả lời:
 Chào bạn! Với tình trạng bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ mà bạn đang gặp phải, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên cho bạn sau đây.

Giãn dây chằng đầu gối nhẹ có nên chữa không?

Giãn dây chằng đầu gối còn gọi là bong gân đầu gối, là tình trạng tổn thương đầu gối do giãn dây chằng bởi nhiều nguyên nhân. Vùng đầu gối có rất nhiều sợ dây chằng như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên,…có nhiệm vụ bao bọc và giữ vững khớp gối.
Giãn dây chằng đầu gối nhẹ có cần chữa không?
Chơi thể thao, đặc biệt là bóng đá rất dễ bị giãn dây chằng đầu gối. Thông thường, trước khi điều trị giãn dây chằng đầu gối, người bệnh cần thăm khám để bác sĩ nắm rõ mức độ tổn thương và cân nhắc đưa ra cách chữa trị hợp lý.
Trong giai đoạn đầu, giãn dây chằng đầu gối gây đau nhức kèm theo sưng nề ở đầu gối, giống như những triệu chứng mà bạn đã chia sẻ. Đây là giai đoạn giãn dây chằng đầu gối nhẹ. Chúng tôi khuyên bạn nên điều trị hoặc tìm cách khắc phục cơn đau để giảm bệnh.
Sau khoảng 2 – 3 tuần cơn đau có thể giảm dần nhưng có thể xuất hiện tình trạng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối. Nếu giãn dây chằng được điều trị đúng cách và hiệu quả, bạn có thể phục hồi tốt và vận động lại bình thường. Nhưng nếu kéo dài, khớp gối sẽ bị hư hại, lâu dần dẫn đến thoái hóa khớp, viêm khớp gối,…
Vì thế, bạn không nên xem thường tình trạng giãn dây chằng đầu gối nhẹ rồi không tiến hành chữa trị.

Cách chữa giãn dây chằng đầu gối nhẹ

 Việc điều trị giãn dây chằng đầu gối dựa trên mức độ tổn thương của người bệnh. Nếu bạn đang bị giãn dây chằng đầu gối mức độ nhẹ thì có thể dùng đá lạnh để chườm hoặc dùng thuốc gây lạnh để giảm đau nhanh.
Các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc chống phù nề cũng được dùng nhưng cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Chườm đá lạnh để giảm đau dây chằng đầu gối
Nếu tích cực điều trị và áp dụng các mẹo giảm đau thì sau 2 tháng, dây chằng khớp gối sẽ tự phục hồi nhưng nguy cơ tái phát khá cao và bao sụn có thể bị sưng to, khó trở lại trạng thái cũ nếu bạn không tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng đúng cách.
Lời khuyên: Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và được chỉ định điều trị bởi các bác sĩ có chuyên môn. Bạn không nên tự ý điều trị tại nhà, nhất là sử dụng thuốc bừa bãi.
Hy vọng những thông tin trên đây đã cho bạn những lời khuyên bổ ích.

B.S

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd