Giãn dây chằng sau đầu gối là như thế nào?

Đu gi chúng ta có 3 loi dây chng, gm dây chng chéo trước, dây chng bên và dây chng chéo sau. Trong mt s hot đng, nhng dây chng này có th s bgiãn hoc đt gây nên nhng tn thương cho cơ th. Vy tình trng giãn dây chng sau đu gi là nhưthế nào? Mi các bn cùng theo dõi ni dung bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến giãn dây chng sau đu gi?

Thông thường, giãn dâu chng đu gi nói chung và giãn dây chng sau đu gi s to nên nhng cơn đau khiến vic đi li và vn đng ca nhiu người gp khó khăn. Người b giãn dây chng đu gi thường cho rng đây ch là mt biu hin ca căn bnh xương khp thông thường cho nên rt ít người đến gp bác sĩ đ điu tr.
Dây chằng chéo sau đầu gối dễ bị giãn hoặc đứt khi té ngã trong tư thế gập gối.
Khác vi tình trng giãn dây chng chéo trước, giãn dây chng chéo sau là trượng hp khá hiếm gp. Tình trng này thường xy ra khi cơth b chn thương khi có nhng va chm mnh, thông thường xy ra nhng vn đng viên chơi th thao, nhưng nhng người b tai nn giao thông b giãn hoc đt dây chng chéo sau là nhiu hơn c. Chn thương này thường do mt trước ca cng chân chu tn thương trc tiếp kèm theo đó làm nh hưởng đến dây chng chéo sau.
Được biết, dây chng chéo sau đu gi nm v trí tp trung ca khp gi. Dây chng này có đ dày và khe hơn nhiu so vi dây chng chéo trước, nhim v ca nó giúp cho mâm chày không bdi chuyn ra đng sau. Vì thế, trường hp giãn dây chng chéo sau chng t nhng va chm cũng như tai nn din ra trước đó cũng khá mnh.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trng giãn dây chng gi sau thường do người b nn ngã trong tư thế gi gp, ngã dui gi, dui gi quá mc, các chn thương do đá bóng võ thut…Nhng chn thương này khiến áp lc tác đng lên đu gi quá mnh. Mt s trường hp tai nn nghiêm trng, nhng chn thương quá ln khiến người b nn có th b đt dây chng chéo sau.

Du hiu nhn biết tình trng giãn dây chng gi sau

Đphát hin tình trng giãn dây chng chéo sau, cn da vào nhng biu hin nào đ có cách điu tr hiu qu nht là câu hi thc mc ca rt nhiu người? Theo các bác sĩ chuyên khoa cơxương khp, cũng ging như tình trng giãn hoc đt dây chng chéo trước, giãn dây chng chéo sau cũng khiến người bnn gp phi nhiu hn chế trong di chuyn và vn đng. Sau mt thi gian, nhng triu chng đau nhc s gim dn.
Các dấu hiệu nhận biết tình trạng giãn dây chằng sau đầu gối.
Tuy nhiên, đi vi mt s trường hp, nếu không được phát hin và điu tr đúng cách, sau mt thi gian phn đùi ca chân b giãn dây chng chéo có th b teo, đu trên ca cng chân có th b tt ra sau. Nếu b đt dây chng chéo sau sau mt thi gian có th dn đến thoái hóa khp gi, vic đi đng s mt thăng bng nếu đkéo dài.
Tình trng giãn hoc đt dây chng chéo sau thường khó phát hin và chun đoán hơn dây chng chéo trước vì nhng biu hin và triu chng cũng khá tương đng vi nhau. Thc tế không phi bác sĩ nào cũng có đ kinh nghim đ chun đoán chính xác được tình trng này.
Du hiu d nhn biết nht đi vi trường hp b giãn dây chng chéo sau là hin tượng khp gi dng li đt ngt rt khó khăn. Khi di chuyn, vic chuyn hướng và dng li đt ngt là điu rt khó, người bnh luôn có cm giác này khi xung dc, xung cu thang hoc khi đang chy nhanh.
Va ri là nhng thông tin xoay quanh vn đ giãn dây chng sau đu gi là như thế nào? Hi vng vi nhng thông tin mà chúng tôi cung cp, các bn s có thêm nhng thông tin và kiến thc b ích đbo v sc khe ca mình.
 N.A

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd