Hết kinh 8 ngày quan hệ có thai không?

Bác sĩ ơi! cho em hỏi, em mới hết kinh 8 ngày quan hệ có thai không? Theo em biết, quan hệ vào ngày trứng chưa rụng trong chu kỳ kinh nguyệt thì không thể có thai, nhiều người gọi đó là thời điểm quan hệ an toàn. Do đó, em đã không dùng biện pháp tránh thai nào để cả hai vợ chồng đều hưởng cảm giác trọn vẹn. Tuy nhiên, 3 ngày nay em có những triệu chứng rất giống có thai. Em đang lo lắng mình sẽ dính bầu vì hiện tại vợ chồng em đã đủ số con như mong muốn. Vậy mới hết kinh 8 ngày mà quan hệ thì có khả năng mang thai không bác sĩ? mong bác sĩ tư vấn cho em biết rõ hơn về vấn đề này. Em xin cám ơn!
Thu Nga, 35 tuổi
Chào bạn! Hiện nay, có rất nhiều cặp đôi dựa chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày quan hệ an toàn giống như vợ chồng bạn đã áp dụng. Đây cũng là một trong những biện pháp tránh thai hiện nay, tuy nhiên nó chỉ thực sự an toàn đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Bạn không nói rõ chu kỳ kinh nguyệt của bạn như thế nào nên chúng tôi khó đưa ra cách tính cụ thể để xác định. Tuy nhiên, chúng tôi có thể giải đáp giúp bạn thắc mắc hết kinh 8 ngày quan hệ có thai không? như sau.

Đã hết kinh 8 ngày quan hệ có khả năng mang thai không?

Theo các chuyên gia, một chu kỳ bình thường của phụ nữ sẽ có vòng kinh từ 28 – 32 ngày, theo đó ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ, có nghĩa là ngày 14 – 15 sẽ là ngày rụng trứng. Dựa vào ngày phóng noãn, chu kỳ kinh nguyệt sẽ chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai cũng như tránh thai. Bao gồm: thời kỳ an toàn tương đối, thời điểm nguy hiểm, thời kỳ an toàn tuyệt đối.
1/ Thời kỳ an toàn tương đối
Thời gian này được tính từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (tức là ngày bắt đầu có kinh) cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời gian trứng sắp rụng, trong khi tinh trùng của nam giới có thể sống từ 2-3 ngày, tuy nhiên nếu như trứng rụng sớm thì việc mang thai có thể xảy ra. Vì thế, phòng tránh thai bằng cách này chỉ mang tính tương đối.
Quan hệ sau 8 ngày hết kinh có thai không?
2/ Thời điểm nguy hiểm
Thông thường trứng sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm nguy hiểm nhất sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau.
Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất bởi vì lúc này trứng bắt đầu rụng và có thể dễ dàng gặp tinh trùng để thụ tinh. Nếu các cặp đôi quan hệ tình dục mà không có biện pháp phòng tránh thai an toàn lúc này thì tỉ lệ mang thai sẽ là 90%.
3/ Thời điểm an toàn tuyệt đối
Thời điểm an toàn nhất được tính từ ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thời điểm này do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp nên khả năng thụ thai sẽ không diễn ra.
Như vậy, với trường hợp của bạn, quan hệ sau 8 ngày hết kinh sẽ rơi vào thời điểm an toàn nhưng ở mức tương đối. Vì nếu bạn quan hệ trước và sau ngày rụng trứng 5 ngày thì khả năng có thai sẽ rất cao. Hơn nữa, đôi khi trứng phụ nữ có thể rụng sớm hơn do quá kích thích trong quá trình quan hệ.
Vì vậy, để biết mình có thai hay không bạn nên mua que thử thai về kiểm tra. Nếu như bạn nhận thấy những dấu hiệu mang thai trong 3 ngày gần đây thì khả năng bạn đang mang thai sẽ khá cao. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra thai để biết chính xác, việc nhận biết có thai sớm sẽ giúp bạn chăm sóc cho thai kỳ chu đáo hơn cũng như có thể “giải quyết” sớm, an toàn nếu mang thai ngoài ý muốn.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn
Để xác định ngày rụng trứng, bạn có thể quan sát những biểu hiện như:
        Chất nhầy ở cổ tử cung: Vào thời kỳ rụng trứng, nếu chú ý quan sát sẽ thấy chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều hơn, giống lòng trắng trứng sống. Chất nhầy cho phép tinh trùng đi qua cổ tử cung, lên tử cung và sau đó đến ống dẫn trứng để thụ tinh với trứng.
         Bụng dưới khó chịu: Thường bạn cảm thấy khó chịu ở bụng dưới khi rụng trứng, có thể đau nhẹ hoặc nặng tùy cơ địa mỗi người. Nó có thể kéo dài vài phút đến vài giờ.
        Tăng nhiệt độ cơ thể: Việc giải phóng một trứng sẽ kích thích sản sinh ra hormonr progesterone, khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Tuy nhiên để nhận biết sự thay đổi này cần phải có nhiệt kế và bảng theo dõi nhiệt độ cơ thể các ngày trong tháng.
Dựa vào đây bạn có thể tính được ngày rụng trứng và xác định ngày quan hệ an toàn cho mình.

Lưu ý: Cách tính ngày rụng trứng toàn để tránh thai chỉ áp dụng hiệu quả đối với những chị em có kinh nguyệt đều đặn. Vẫn có trường hợp tính chính xác nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn. 
B.S

Tags:

Bài viết liên quan

  • Cho hỏi: Bệnh lupus ban đỏ có chữa được không? bác sĩ. Gần đây em phát hiện trên cơ thể em có những dấu hiệu lạ như 2 bên gò […]

  • Lupus ban đỏ là bệnh mạn tính và hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để, việc điều trị bệnh lupus ban đỏ cũng mang tính hệ thống. […]

  • Theo kinh nghiệm dân gian, có nhiều cách giúp các mẹ chữa tắc tia sữa. Trong đó, cách được các mẹ áp dụng nhiều nhất là cách chữa tắc tia […]

asdasd