Lupus ban đỏ có lây không?

Lupus ban đỏ là bệnh mạn tính và hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để, việc điều trị bệnh lupus ban đỏ cũng mang tính hệ thống. Do bệnh lupus ban đỏ có biểu hiện ra ngoài da nên nhiều người lo ngại tiếp xúc với người bệnh sẽ bị lây truyền. Vậy lupus ban đỏ có lây không? hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bệnh lupus ban đỏ có lây cho người khác không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể (hệ miễn dịch) tấn công các mô của nó thay vì tấn công các nhân tố bên ngoài như vi khuẩn và virus.
Lupus ban đỏ có lây không?
Nếu mang sẵn các yếu tố gây bệnh lupus ban đỏ như vấn đề di truyền, yếu tố của ánh nắng mặt trời, tia cực tím, yếu tố hormon sinh dục,…khi gặp các yếu tố khởi động thì bệnh phát sinh.
Lupus ban đỏ không phải do ai lây và cũng không lây cho ai. Đây là một bệnh lý do hệ miễn dịch của chính người bệnh sản xuất ra kháng thể chống lại những cơ quan trên chính cơ thể của người bệnh.
Tuy nhiên, khi mắc phải căn bệnh này người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám cũng như điều trị kịp thời.

Điều trị lupus ban đỏ như thế nào?

Điều trị bằng thuốc
Điều trị bệnh lupus ban đỏ có thể dùng thuốc Corticosteroid và thuốc chống sốt rét. Một số loại viêm cầu thận lupus như viêm cầu thận tăng sinh lan tỏa đòi hỏi phải có thuốc gây độc cho tế bào để điều trị các bệnh lupus ban đỏ. Vì triệu chứng và hệ quan cơ của mỗi người bệnh bị ảnh hưởng rất khác nhau, cần đánh giá mức độ trầm trọng của mỗi người để có thể điều trị hiệu quả.
Trường hợp nhẹ và giảm dần thì có thể không cần điều trị. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định 1 loại thuốc khác kèm theo như:
          Thuốc ức chế miễn dịch.
          Thuốc chống thấp khớp thay đổi được bệnh.
          Thuốc giảm đau.
Lupus ban đỏ cần điều trị sớm để tránh nguy hiểm
Điều trị bằng cách thay đổi lối sống
Các bệnh nhân lupus ban đỏ phải tránh ánh sáng mặt trời vì ánh sáng mặt trời làm bệnh nặng thêm. Nếu dùng các loại thuốc khác không liên quan đến lupus thì chỉ nên dùng nếu chắc chắn loại thuốc đó không làm bệnh nặng thêm.
Điều trị bằng ghép thận
Ghép thận là phương pháp điều trị phổ biến trong trường hợp bị bệnh thận giai đoạn cuối, là một trong những biến chứng viêm cần thận lupus nhưng sau đó 30% trường hợp vẫn bị tái phát bệnh.
Khi mắc bệnh lupus ban đỏ điều cần thiết là phải gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh bệnh lan tỏa và nặng thêm.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về bệnh lupus ban đỏ, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.
B.S

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd