Những bệnh lây qua đường nước bọt

Ngày nay, nhng bnh lây nhim qua đường nước bt là mt trong nhng mi bn tâm ca rt nhiu người. Vy nhng bnh lây qua đường nước bt là nhng bnh gì? Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin đ cp đến vn đ này đcác bn có th trang b cho mình nhng thông tin cn thiết đbo v bn thân mình.

Vy nhng bnh lây nhim qua đường nước bt là bnh gì?

Hôn nhau là một hành động thể hiện tình cảm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.
Nhưchúng ta đã biết, ming là cơ quan quan trng ca con người có kh năng tiết nhiu nước bt. Đây cũng là môi trường lý tưởng cho các vi khun gây bnh sinh sôi và phát trin nếu nhưngười đó b nhim mt s căn bnh truyn nhim. Sau đây là mt s căn bnh có th lây nhim qua đường nước bt mà mi người nên biết:

1. Bnh lu

Bnh lu được biết là mt trong nhng căn bnh xã hi nguy him ph biến hin nay. Bnh do song cu khun lu gây nên. Bnh ch yếu lây nhim qua đường tình dc và qua đường máu. Ngoài ra, do đc tính ca loi vi khun này rt ưa m ướt cho nên mt và ming người bnh cũng có cha mt s lượng vi khun gây bnh nht đnh.
Do đó, nếu có quan h bng ming hay hôn người mc bnh lu thì khnăng b lây nhim là rt cao. Tc đ sinh trưởng và phát trin ca loi vi khun này cũng rt cao. Nếu b lây nhim vi khun lu thì sau khong 2 đến 3 ngày thì scó các triu chng, l loét ming hoc đau rát và xut hin m cun hng.

2. Bnh sùi mào gà

Đây cũng là mt căn bnh xã hi nguy him, ngoài kh năng lây nhim qua đường tình dc và đường máu ra, bnh cũng có kh năng lây nhim qua tuyến nước bt rt cao. Bnh ch yếu do vi rút HPV gây nên. Khi nhim bnh, người bnh shình thành nên các u nhú người. Thi gian bnh ca căn bnh này cũng khá lâu t 2 đến 9 tháng, cho nên rt khó phát hin và điu tr.
Khi phát bnh, người bnh phi đi mt vi cm giác đau đn ming và cơ quan sinh dc. Bnh khiến vic ăn ung tr nên khó khăn và đc bit người bnh smt đi tính thm m vn có. Vic điu tr bnh sùi mào gà hin nay ch dng li mc kim chếvà gim bt các triu chng cho nên bnh hoàn toàn có kh năng tái phát. Đ ch đng phòng tránh bnh, mi người nên quan h lành mnh mt vmt chng, ch đng tiêm phòng vc xin phòng bnh.

3. Bnh mn rp sinh dc

Cùng vi bnh lu và sùi mào gà, bnh mn rp sinh dc cũng là mt căn bnh xã hi nguy him khá ph biến. Bnh có tác nhân chính là do vi rút Herpes Simplex gây nên. Nếu nhưquan h tình dc bng ming và hôn thì virut có trong nước bt s có cơ hi tn công và gây bnh vi nhng người khe mnh bình thường.
Hôn nhau cũng là một trong những con đường lây nhiễm các căn bệnh xã hội.
Bnh mn rp sinh dc có tc đlây nhim và phát trin rt nhanh. Do đó, sau khi b lây nhim t 1 đến 2 ngày, người bnh sbt đu xut hin nhng mn nước nhli ti và có cm giác nga ngáy, nóng rát. Sau vài ngày các mn nước này s v ra khiến cho môi và khoang ming b l loét.

4. Bnh giang mai

Ngoài con đường lây nhim qua đường tình dc ra. Bnh giang mai cũng là mt trong nhng căn bnh có kh năng lây nhim qua tuyến nước bt rt cao. Khi nhim bnh toàn thân người bnh s có nhng biu hin như nóng rát hoc ni mn, phát ban khp cơ th. Nhng vết ban này s ni hình tròn hoc hình bu dc, lòng bàn tay, bàn chân ca người bnh cũng rt đau rát.
Đim đc bit ca bnh này là dù lây nhim qua bt c con đường nào cũng sphát tán ra toàn cơ th. Thi gian mc bnh có th kéo dài đến vài chc năm và gây các biến chng nh hưởng đến sc khe ca người bnh như: nh hưởng h thn kinh, tim mch, não b… đe da nghiêm trng đến tính mng con người.

5. Bnh Rubella

Đây là căn bnh rt d lây nhim qua đường hô hp và nước bt. Vi nhng ph nmang thai 3 tháng đu ca thai kỳ, nếu nhim bnh con sinh ra s d mc các d tt bm sinh nhưđiếc, mù lòa, tim mch, h hàm ếch…
Tuy nhiên nếu đã tiêm phòng vc xin, bn s chđng phòng tránh được căn bnh này t nhng ngươi xung quanh.
Trên đây là thông tin về nhng căn bnh có nguy cơ lây nhim qua tuyến nước bt rt cao. Đ ch đng phòng tránh nhng căn bnh trên, mi người bnh nên t trang b cho mình nhng kiến thc cn thiết như: hn chế hôn người l, không quan hbng ming, ch đng tiêm phòng các vc xin…
N.A

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd