Những cách phòng tránh bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọ hai đầu xương của khớp gối. Khiến cho khớp gối bị lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Bệnh khiến cho người bệnh bị lại khó khăn. Do đó, cách phòng tránh bệnh thoái hóa khớp gối đang được rất nhiều bệnh nhân quan tâm.

Cách phòng tránh 

– Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng, tránh thừa cân, béo phì để tránh lực dồn vào khớp gối.
– Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động hằng ngày như động tác gập gối, ngồi xổm, leo trèo, đứng nhiều,… Bảo đảm vệ sinh và an toàn lao động để giảm các lực tỳ đè lên sụn khớp gối.
– Bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối,. Đặc biệt bổ sung canxi, vitamin D và vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nên ăn các loại các loại trái cây như: cam, dưa, đu đủ, dâu tây, kiwi, táo xanh… để bổ sung các men kháng viêm và vitamin C đẩy lùi các phản ứng viêm ở các khớp. Từ đó, giảm thiểu các cơn đau khơp do thoái hóa.
– Phát hiện và sửa chữa các dị dạng xương, khớp gối, đặc biệt ở trẻ em.
Những cách phòng tránh bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả - hình 1

Phòng tránh thoái hóa khớp bằng cách thường xuyên tập thể dục
– Cố gắng tập thể dục, thể thao hằng ngày và giữa các giờ lao động. Đặc biệt là khi bước qua tuổi trung niên. Khi có tuổi cần duy trì chế độ tập đều đặn, vừa sức, tốt nhất là đi xe đạp, đi bộ, bơi lội và tập dưỡng sinh.
– Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột, tránh sai tư thế khi mang vác.
– Đục xương chỉnh lệch trục khớp gối (vừa là dự phòng, vừa để điều trị thoái hóa).
– Khi có triệu chứng đau vùng gối, người bệnh cần đi khám ngay để được chụp Xquang, phát hiện và điều trị những tổn thương ở khớp gối, ngăn ngừa bệnh âm thầm phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Thoái hóa khớp gối do những nguyên nhân sau đây:
➢ Tuổi già: Khi đến tuổi trung niên, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen sẽ giảm sút và rối loạn, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính đàn hồi và chịu lực giảm, gây ra tình trạng thoái hóa khớp gối.
➢ Di truyền: Thoái hóa khớp là căn bệnh có tính di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thoái hóa khớp thì khả năng bệnh sẽ cao hơn bình thường.
➢ Thừa cân, béo phì: Đây là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng đến tần suất và diễn biến của bệnh thoái hóa khớp. Người bị béo phì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không thừa cân, béo phì.
Những cách phòng tránh bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả - hình 2

Hình ảnh khớp gối bị thoái hóa

➢ 
Nghề nghiệp:
 Một số nghiên cứu của các chuyên gia Phòng Khám Cơ Xương Khớp cho thấy, bệnh thoái hóa khớp có mối liên quan đến nghề nghiệp.
Bệnh thoái hóa khớp không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn là biến dạng khớp. Bệnh còn gây hạn chế vận động, co cứng cạnh cột sống. Đối với cột sống thắt lưng khi bị thoái hóa sẽ có nguy cơ gây chèn ép dây thần kinh tọa. Đau dọc theo dây thần kinh làm tê chân, và có thể dẫn đến tàn phế.
Trên đây là một số thông tin về phòng bệnh thoái hóa khớp gối. Nếu có thắc mắc liên quan đến bệnh thoái hóa khớp hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn.
tu-van

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd