Những thức ăn tốt cho dây chằng?

Đi vi nhng người khe mnh bình thường, đ duy trì mt sc khe tt cn phi có mt chế đdinh dưỡng cân đi, nhiu khoáng cht. Vy vi nhng trường hp người b bnh hoc mi phu thut xong thì nhu cu dinh dưỡng như thếnào? Vi nhng trường hp bnh nhân mi phu thut dây chng thì cn ăn ung ra sao? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi mun gii thiu đến quý v nhng thc ăn tt cho dây chng sau phu thut.

Nhng loi thc phm tt cho dây chng là gì?

Đi vi mi người nói chung và nhng người mi mdây chng nói riêng, vic ăn ung nhng thc ăn tt cho xương khp và duy trì sdo dai ca dây chng là rt cn thiết. Tuy nhiên, nhng người mi mdây chng cn duy trì mt chế đăn đc bit và phi kiêng c mt sloi thc phm. Sau đây chúng tôi xin gii thiu đến quý bnh nhân mi m dây chng nhng thc phm rt tt cho s phc hi ca quý v.
Các loại thực phẩm tốt cho sự phục hồi của dây chằng.
Thc phm nên b sung trong thc đơn bao gm:
– Các loi thc ăn dng loãng: nhng loi thc ăn này bao gm như cháo, súp, canh…rt d tiêu hóa cho nên rt tt cho sc khe mi đi tượng. Nhng bnh nhân b đt dây chng hoc mi m xong thường có cm giác đau đn nên chán ăn. Vì thế, các thc ăn dng này va có th b sung cht dinh dưỡng li ddàng tiêu hóa.
– Các thc phm giàu vitamin: người phu thut dây chng nên b sung nhiu vitamin t nhng loi rau c qu tươi. Tuy nhiên nên chn nhng loi rau c mm dtiêu hóa đ không to áp lc cho ddày.
– Các thc phm giàu cht đm: các thc ăn giàu đm cũng rt tt cho người mi phu thut dây chng. Người bnh nên b sung các loi thc ăn giàu đm như: tht, cá, tôm, cua, nghêu, sò, c…Bên cnh đó, ngun đm tthc vt cũng rt cn thiết như các loi đu phng, đu đen, đu xanh, đu nành…
– Thc phm giàu axit béo: nhóm thc phm này rt tt cho sphát trin ca collagen sau khi phu thut mdây chng. Trong đó cá là loi thc phm cung cp các axit béo rt tt cho cơ th. Bên cnh giàu axit béo, nhóm thc phm này cũng cha rt nhiu đm tt cho sc khe và sphc hi cơ th.

Sau khi mdây chng bnh nhân nên chú ý đến điu gì?

Sau khi phu thut dây chng, bên cnh chế đăn ung và chế đ dinh dưỡng người bnh cũng cn có chế đ nghngơi hp lý. Bnh nhân cn chú ý nhng điu nhưsau:
Sau khi mổ dây chằng nên nghỉ ngơi hợp lý.
– Không ăn nhng loi thc ăn chế biến sn như hamburger, xúc xích, tht ngui, mì gói…Các đ ăn cay nóng và các cht kích thích vì nhng loi thc ăn này có cha các cht đc hi có thgây hi cho cơ th và khiến vết thương tr nên lâu lành hơn.
– Không được t ý tháo np hoc phn băng bó nếu chưa có s đng ý ca bác sĩ. Vic đi li, vn đng phi hết sc nhnhàng, thn trng tránh nh hưởng đến vết thương sau m.
– Không nên co dui đu gi nếu không thc s cn thiết vì snh hưởng đến sphc hi và tái to khp, dây chng.
– Nên ngsm và ng đ gic đ cơ th được ngh ngơi thư giãn thì khnăng hi phc mi được din ra nhanh chóng.
Va ri là nhng thông tin v vn đnhng thc ăn tt cho dây chng. Hi vng vi nhng thông tin hu ích va ri mà chúng tôi cung cp, quý v s có thêm kiến thc hu ích đ chăm sóc sc khe người thân trong gia đình hoc lúc bn thân gp chuyn không may bđt dây chng.

 N.A

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd