Những triệu chứng thường gặp của bệnh HIV

HIV là một căn bệnh hiểm nghèo khiến người ta hoảng sợ mỗi khi nhắc đến. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh. Vì vậy, việc hiểu và nhận thức được những triệu chứng của bệnh HIV sẽ giúp chúng ta phòng và chữa bệnh tốt hơn.

Những triệu chứng của bệnh HIV

HIV là loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Bệnh gây ra tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Từ đó, dẫn đến tử vong.

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh HIV:

– Sốt

Những triệu chứng thường gặp của bệnh HIV

Sốt là dấu hiệu của HIV

Người bệnh có thể bị sốt nhẹ, khoảng gần 39 độ. Sốt thường kèm theo các triệu chứng khác như: mệt mỏi, các tuyến bạch huyết sưng lên, đau cổ họng.

– Mệt mỏi

Phản ứng viêm tạo ra bởi hệ thống miễn dịch bị suy giảm sẽ khiến người bệnh mệt mỏi và lờ đờ.

– Đau nhức cơ bắp

Người bệnh có biểu hiện đau nhức khớp và cơ bắp. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của người bệnh.

– Phát ban đỏ ở da

Phát ban da có thể xảy ra sớm hoặc muộn. Khi đó, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các nốt ban màu đỏ trên da của mình. Các vùng phát ban có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể.

– Đổ mồ hôi đêm

Có khoảng một nửa số người bị đổ mồ hôi đêm trong giai đoạn đầu nhiễm HIV. Tình trạng này có thể xảy ra nhiều hơn sau khi bị nhiễm trùng, không liên quan đến tập thể dục hay nhiệt độ của môi trường.

– Lẫn lộn và khó tập trung

Có vấn đề về nhận thức có thể là biểu hiện của bệnh mất trí nhớ liên quan đến HIV. Triệu chứng này thường xảy ra vào kỳ cuối trong quá trình của bệnh.

– Giảm cân

Theo nghiên cứu, có khoảng 20% người nhiễm virus HIV bị giảm cân. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch đã suy giảm mạnh.

– Móng thay đổi

Một dấu hiệu khác của nhiễm HIV giai đoạn cuối là thay đổi móng. Chẳng hạn như móng bị cong và dày hoặc đổi màu. Nguyên nhân thường là do một nhiễm trùng nấm gây ra.

– Ngứa ran và yếu

HIV ở giai đoạn muộn có thể gây tê và ngứa ran ở bàn chân, bàn tay. Triệu chứng này được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi.
Những triệu chứng nêu trên thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, khi nghi ngờ bản thân nhiễm HIV, người bệnh nên tiến hành xét nghiệm tại các cơ sở chuyên khoa uy tín.

Nguyên nhân gây bệnh HIV

 ➢ Lây qua đường tình dục

Những triệu chứng thường gặp của bệnh HIV 2

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm HIV

Khi quan hệ, dương vật của nam và âm đạo của nữ tiếp xúc với các dịch sinh dục của nhau. Nếu một trong hai người bị nhiễm bệnh thì virus HIV sẽ dễ dàng lây qua cho người còn lại.

➢ Tiếp xúc máu

Dùng chung bơm kim tiêm mà không tiệt trùng hoặc truyền máu là những cơn đường lây nhiễm trực tiếp. Do máu của người bệnh sẽ đi thẳng vào mạch máu của người kia. Từ đó lây nhiễm bệnh.

➢ Truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ nhiễm virus HIV nếu sinh con sẽ có khả năng khoảng 30% là con nhiễm bệnh theo mẹ. Bởi virus có thể lây lan sang thai nhi qua nhau thai, qua máu và chất dịch của mẹ khi sinh. Một số trường hợp có thể lây qua sữa khi mẹ cho con bú.

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd