Tìm hiểu về bệnh sỏi tinh hoàn?

Chc hn tt c mi mi người đu tng nghe đến các căn bnh như si thân, si mt, si bàng quang…Tuy nhiên, ít ai biết đến căn bnh si tinh hoàn nam gii. Vy bnh si tinh hoàn có đáng s hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiu vbnh si tinh hoàn trong bài viết sau đây.

Bnh si tinh hoàn là bnh gì?

Nhưchúng ta đã biết, đi vi nam gii tinh hoàn là mt trong nhng b phn rt quan trng ca cơ quan sinh dc. Mi nam gii khi sinh ra đu có 2 tinh hoàn nm song song bên trong lp bìu. Tinh hoàn được biết đến là cơ quan  sn xut tinh trùng ca nam gii và quyết đnh đến kh năng sinh sn h.
Cũng ging như các cơquan khác trong cơth, tinh hoàn cũng có th gp phi mt s bnh lý dưới tác đng ca các yếu t bên ngoài ln bên trong cơ th như: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xon tinh hoàn, teo tinh hoàn…Trong nhng bnh lý này còn có chng bnh hiếm gp đó là bnh si tinh hoàn.
Bệnh sỏi tinh hoàn là nguyên nhân gây nên những cơn đau bất chợt ở nam giới.
Bnh si tinh hoàn được biết đến là hin tượng, mt bao trng dày bao ly mô tinh hoàn, bên ngoài lp bao trng dày này có mt lp bao mng gi là bao tinh mc, có chưa mt cht dch. Nếu như cht dch này kết ta li to thành nhng ht si nh nm trong bao tinh mc. Hin tượng này được gi là bnh si tinh hoàn.
Ngoài ra, bnh si tinh hoàn cũng có th do tình trng vôi hóa trong tinh hoàn. Nguyên nhân được cho là do bnh lao tinh hoàn và mào tinh hoàn gây nên. Khi mc bnh si tinh hoàn, nam gii thường có cm giác đau tc tinh hoàn nhưng không thtìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, ngoài tình trng đau nhc khó chu ra, mt s trường hp li không có biu hin gì khiến người bnh rt khó nhn ra.

Vy bnh si tinh hoàn có gây vô sinh

Theo các bác snam khoa, vi các bnh nhân b si tinh hoàn lành tính, người ta vn chưa th xác đnh được nguyên nhân gây bnh do đâu. Tuy nhiên đi vi nhng tình trng bnh si tinh hoàn hiếm gp xut pháp t các bnh lý như: ung thư tinh hoàn, tinh hoàn n, lon sn tinh hoàn, xon tinh hoàn, teo tinh hoàn và các bnh lý suy giãn tĩnh mch tinh hoàn gây nên. Thông thường bnh si tinh hoàn được phát hin khi người bnh đi siêu âm tinh hoàn vì các bnh lý như trên.
Mô hình giải phẫu tinh hoàn ở nam giới.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, bnh si tinh hoàn không cn cha, tuy nhiên cn cha tr nhng căn bnh gây nên tình trng si tinh hoàn, trong đó bnh đc bit nghiêm trng đó là ung thư tinh hoàn. Mi liên quan gia bnh si tinh hoàn và hin tượng vô sinh nam gii vn chưa được tìm hiu rõ nên khó có th kết lun. Hin tượng vô sinh đi vi mt s nam gii có th là do các bnh lý khác gây nên, làm tc ng sinh tinh trong tinh hoàn. Điu này khiến gim thiu cht lượng ln slượng tinh trùng khiến vic thtinh không th xy dn ti vô sinh.
Thc tế cho thy, có rt nhiu nam gii có si xut hin tinh hoàn nhng vn sng hoàn toàn khe mnh mà vn không b ung thư hay vô sinh. Cho nên nhng trường hp nam gii b vô sinh và siêu âm phát hin thy si tinh hoàn thì nên đến gp bác sĩ đ tìm hiu rõ nguyên nhân và có cách điu tr thích hp.
Va ri là nhng thông tin v vn đtìm hiu vbnh si tinh hoàn được các bác sĩ chuyên nam khoa tưvn. Hi vng nhng thông tin trên có th hu ích trong vic thăm khám và điu tr vô sinh nam gii.
N.A

Tags:

Bài viết liên quan

  • Vùng kín khỏe mạnh chứng tỏ sức khỏe và khả năng sinh sản của cả nam và nữ đều rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm […]

  • Ngày nay, với nền y học hiện đại nhiều căn bệnh nguy hiểm mà trước đây không thể chữa khỏi, nay đã có thể chữa trị một cách khá dễ […]

  • Tôi năm nay 40 tuổi, từ trước đến nay khoẻ mạnh. Gần đây tôi phát hiện bị xuất tinh ra máu. Xin hỏi bác sĩ, tôi bị bệnh gi,̀ nên […]

asdasd