Trẻ thiếu niên và những cảnh giác về bệnh viêm khớp mạn tính

Viêm khớp mạn tính là căn bệnh tưởng chừng như không nguy hiểm nhưng thực tế nó lại rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm, nhất là ở lứa tuổi trẻ thiếu niên (từ 6 -15 tuổi) vì bệnh có thể dẫn tới tàn phế suốt đời

Căn bệnh này xuất hiện ở đối tượng nữ giới nhiều hơn nam giới, trong đó yếu tố di truyền chiếm đến gần 50%. Còn lí do vì sao tỷ lệ lại nhiều như vậy thì các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vì chưa có câu trả lời hợp lý
TIN LIÊN QUAN
Như đã nói ở trên, căn bệnh này ở độ tuổi thiếu niên cần được phát hiện sớm để hạn chế các hậu quả đáng tiếc, nên việc nhận biết các triệu chứng của bệnh là rất quan trọng. vậy các triệu chứng của bệnh viêm khớp mạn tính là gì?

Trẻ thiếu niên và những cảnh giác về bệnh viêm khớp mạn tính
Triệu chứng của bệnh viêm khớp mạn tính là gì

1. Triệu chứng ngoài khớp

➢ Ngoài da: ban đỏ rất hay gặp và có tính chất đặc hiệu, đó là những nốt màu hồng nổi trên mặt da, không đau, không ngứa, xuất hiện nhiều vào lúc sốt cao trong ngày rồi mất dần sau vài giờ. Vị trí ban đỏ ở thân mình, các chi, nhất là ở lòng bàn tay.
➢ Hạt dưới da: nổi ở quanh các khớp, cứng, không đau, có thể mất đi sau một thời gian.
➢ Hạch, gan, hạch: nổi ở nách, bẹn, to vừa, không đau.
➢ Lách: to, mấp mé bờ sườn.
➢ Gan: có thể hơi to.
Viêm các màng tim, nhất là màng ngoài tim, xác định bằng siêu âm vì lượng nước ít. Đôi khi viêm màng phổi, viêm màng bụng.

2. Các triệu chứng dễ nhận thấy:


➢ Triệu chứng toàn thân: tuổi khởi phát thường 5 – 7 tuổi, thường bắt đầu cấp tính với: sốt cao dao động kéo dài, mệt mỏi ăn kém, gầy sút nhanh và nhiều, vẻ mặt buồn bã hốc hác da xanh.
➢ Triệu chứng ở khớp: sưng đau các khớp nhỡ: cổ tay, cổ chân, gối, khuỷu. Ít khi thấy khớp ngón và háng (không có biểu hiện cột sống). Khớp sưng nóng, có thể có nước.
 Trên đây là những thông tin về bệnh viêm khớp mạn tính ở tuổi thiếu niên. Khi phát hiện con em mình có những dấu hiệu trên thì các bậc cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc các phòng khám cơ xương khớp để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những hệ lụy không mong muốn cho sức khỏe của các cháu. Nếu còn điều gì thắc mắc chưa hiểu thì hãy NHẤP VÀO BẢNG CHAT BÊN DƯỚI để được nói chuyện với bác sĩ ngay lúc này
tu-van

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd