Triệu chứng lupus ban đỏ và cách chữa

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn gây viêm, phù và rất nhiều triệu chứng khác. Lupus sẽ ảnh hưởng đến mỗi người theo một cách khác nhau. Một số người chỉ thấy những triệu chứng nhẹ, nhưng cũng có người sẽ có nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết về triệu chứng lupus ban đỏ và cách chữa trị như thế nào.

Triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ

Triệu chứng lupus ban đỏ thường khởi phát sớm khi mới bước vào tuổi trưởng thành cho đến khoảng 30 tuổi. Cũng như các bệnh tự miễn khác, những người bị lupus thường sẽ trải qua những đợt bùng phát bệnh và sau đó là những đợt thuyên giảm. Đó là nguyên nhân vì sao những dấu hiệu sớm của bệnh thường bị bỏ qua.
Lupus ban đỏ là gì?
Triệu chứng lupus ban đỏ thường đa dạng và phức tạp. Những triệu chứng ban đầu của bệnh thường là sốt, đau khớp, mỏi cơ, mệt mỏi và mất khả năng nhận thức tạm thời. Những triệu chứng này thường thấy ở nhiều bệnh khác nên chúng không phải là những tiêu chí để chẩn đoán bệnh lupus ban đỏ.
Tuy nhiên, nếu những triệu chứng đó xuất hiện kèm với những biểu hiện dưới đây thì có thể bạn đang mắc bệnh lupus ban đỏ.
Biểu hiện về xương
Triệu chứng phổ biến nhất là đau khớp, những khớp nhỏ ở tay và cổ tay thường bị ảnh hưởng nhất. Không giống như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp trong lupus ít gây tàn tật và thường không gây hủy hoại trầm trọng cho khớp.
Biểu hiện về da liễu
Khoảng 30% bệnh nhân có các triệu chứng về da liễu. Một số có thể bị vảy nến màu đỏ và dày trên da. Rụng tóc, loét miệng, mũi và âm đạo, các tổn thương trên da cũng là những dấu hiệu có thể xuất hiện.
Biểu hiện về tim
Người bệnh lupus ban đỏ có thể bị viêm các phần khác nhau ở tim, ví dụ như viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim và viêm màng trong tim. Viêm màng trong tim ở bệnh này thuộc dạng không viêm nhiễm điển hình và có thể ở van hai lá hoặc van ba lá. Xơ vữa động mạch cũng biểu hiện nhiều hơn và tiến triển nhanh hơn ở bệnh nhân lupus ban đỏ.
Biểu hiện về phổi
Viêm phổi và màng phổi có thể gây ra bệnh viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi lupus, bệnh xơ cứng khe phổi mãn tính, tăng huyết áp phổi,…
Biểu hiện về thận
Huyết niệu (có máu trong nước tiểu) hoặc protein niệu (có prtein trong nước tiểu) là dấu hiệu về thận duy nhất. Việc hủy hoại thận cấp tính hoặc mãn tính có thể phát triển viêm thận lupus, dẫn tới suy thận cấp tính hoặc giai đoạn cuối.
Biểu hiện về huyết học
Thiếu máu và thiếu sắt có thể xảy ra ở 50% các ca bệnh. Số lượng tiểu cầu và bạch cầu thấp có thể do bệnh gây ra hoặc do tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị gây ra.
Triệu chứng lupus ban đỏ ở mỗi người sẽ khác nhau
Biểu hiện về thần kinh – tâm thần
Những hội chứng về thần kinh – tâm thần có thể xuất hiện khi bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương hoặc hệ thần kinh ngoại biên. Biểu hiện về thần kinh – tâm thần mà người bệnh lupus ban đỏ mắc phải nhiều nhất là đau đầu. Các biểu hiện khác là sa sút trí tuệ, rối loạn tính khí, các bệnh về mạch máu não, động kinh, bệnh đa dây thần kinh, rối loạn lo âu,…
Khi gặp những triệu chứng trên, người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra, xác định bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Cách chữa bệnh lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu được điều trị sớm và đúng phương pháp thì người bệnh có thể kiểm soát và hạn chế tối đa những ảnh hưởng của nó.
Hiện nay, cách chữa bệnh lupus ban đỏ chính là kết hợp sử dụng thuốc và chăm sóc phòng chống bệnh.
Các loại thuốc thường dùng là thuốc chống viêm giảm đau không steroid. Trong trường hợp bệnh gây tổn thương nội tạng có thể dùng các loại thuốc chống viêm mạnh hơn theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng thuốc chống sốt rét để chống lại các tổn thương ở da và khớp, thuốc ức miễn dịch.
Hiện nay, phương pháp mới nhất trong điều trị bệnh lupus ban đỏ là sử dụng kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc thông qua các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch làm sạch các tế bào máu và hệ thống miễn dịch mang lại hy vọng chữa bệnh to lớn. Vì thế, người bệnh không nên quá lo lắng khi mắc bệnh lupus ban đỏ.

Bên cạnh đó, để chữa trị và khống chế bệnh hiệu quả thì người bệnh cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, tạo tâm lý tốt, tăng cường tập luyện để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, cần tránh dùng thuốc bừa bãi, tránh tiếp xúc với tia tử ngoại,…
B.S

Tags:

Bài viết liên quan

  • Cho hỏi: Bệnh lupus ban đỏ có chữa được không? bác sĩ. Gần đây em phát hiện trên cơ thể em có những dấu hiệu lạ như 2 bên gò […]

  • Bác sĩ ơi! cho em hỏi, em mới hết kinh 8 ngày quan hệ có thai không? Theo em biết, quan hệ vào ngày trứng chưa rụng trong chu kỳ […]

  • Lupus ban đỏ là bệnh mạn tính và hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để, việc điều trị bệnh lupus ban đỏ cũng mang tính hệ thống. […]

asdasd