Viêm amidan cấp có nguy hiểm không?

Viêm amidan là căn bệnh thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên bệnh chiếm một tỷ lệ khá cao ở trẻ em. Trong những ngày gần đây khi thời tiết chuyển sang lạnh đột ngột, bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn. Vậy bệnh viêm amidan cấp có nguy hiểm không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin cung cấp đầy đủ hơn những thông tin về bệnh để quý phụ huynh có thể chăm sóc con cái cách tốt nhất trong những ngày đông lạnh giá.

Viêm amidan cấp là bệnh gì, biểu hiện ra sao?


Bệnh viêm amidan cấp là tình trạng bệnh viêm sung huyết hoặc làm mủ của amidan khẩu. Bệnh chủ yếu do vi rút gây nên và thường gặp ở trẻ em, bệnh có thể dẫn đến tình trạng suy hô hấp. Khi mắc bệnh người bệnh thường có các biểu hiện như sốt cao, đau nhức khắp người, hơi thở dốc và có mùi hôi, đau nhói hai bên góc hàm. 

Bệnh viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu?

Ngoài ra, bệnh còn có một số biểu hiện khác như: đau lên mang tai, khi nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau, ho từng con kéo dài, khi ngủ thường có hơi thở khò khè…
Bệnh viêm amidan chủ yếu do các vi rút và vi khuẩn gây nên, trong đó gồm có các nhóm gây bệnh như:
  • Bệnh do các vi rút gây nên: sau khi bị vi rút xâm nhập, toàn bộ lơp niêm mạc của  họng bị sưng đỏ, bề mặt còn bị phủ thêm một lớp tiết nhầy, không mưng mủ, thành sau họng bị viêm đỏ.
  • Bệnh dó vi khuẩn: lớp niêm mạc sẽ đỏ rực, 2 amidan sưng to, bề mặt có chấm mủ, có thể giả mạc mềm, dễ bóc nhưng không chảy máu. Hạc ở góc hàm to và có cảm giác đau. Đôi khi kèm theo các triệu chứng ngạt mũi, khan tiếng do viêm đường hô hấp
  • Do liên cầu beta liên huyết nhóm A: thường bắt gặp ở trẻ em từ 7 đến 14 tuổi. Bệnh có thể chữa khỏi dễ dàng nhưng cũng có khi gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, viêm khớp, tổn thương van tim. Một số trường hợp có thể bị ngừng thở khi ngủ.

Bệnh viêm amidan có nguy hiểm không?


Bệnh viêm amidan cấp là bệnh lý phổ biến thường gặp khi thời tiết giao mùa. Bệnh có thể tự khỏi, nhưng cũng có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến vòm họng hoặc có thể ảnh hưởng đến toàn thân.

Các biến chứng nguy hiểm từ viêm amidan cấp.
  • Trường hợp bị biến chứng quanh vòm họng: xuất hiện hiện tượng sưng tấy và apxe quanh amidan. Hiện tượng này thường xay ra với viêm amidan cấp không được điều trị hoặc do vi khuẩn lan sang amidan và hình thành mủ. Bệnh nhân thường đau đớn tăng dần lan rộng lên tai, khi nuốt cảm thấy đau hoặc không nuốt được, chảy nước bọt, hả miệng thấy rất khó khăn.
  • Các biến chứng lân cận: Bệnh có thể biến chứng gây nên viêm tai giữa, viem xoang, viêm thanh quản, viêm phế quảng
  • Biến chứng toàn thân: dễ gây nhiễm trùng huyết, viêm cầu thận, thấp khớp, viêm khớp cấp….

Từ những biên chứng trên có thể nhận thấy, bệnh viêm amidan là bệnh khá nguy hiểm, bệnh nhân và người nhà tuyệt đối không được xem thường. Khi mắc phải bệnh viêm amidan cấp, bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị ngay. Tránh để tình trạng bệnh thêm nặng vì sẽ rất khó chữa và khả năng lờn thuốc, kháng thuốc là rất cao.

Để phòng ngừa viêm amidan cấp, mỗi người cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý. Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vệ sinh rang miệng thường xuyên và hợp lý, súc miệng bằng nước muối hoặc nước sát khuẩn thường xuyên, giữ ấm cơ thể khi chuyển mùa. Ngoài ra, người bệnh nên bỏ các thói quen xấu như uống nước đá, hút thuốc lá, uống rượu bia…

Trên đây là bài viết về viêm amidan cấp có nguy hiểm không? Nếu quý bệnh nhân còn vấn đề gì thắc mắc về bệnh cũng như các biện pháp phòng ngừa có thể liên hệ với chúng tôi để tư vấn thêm.
N.A

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd