Vòm họng bị sưng là gì?

Chào các bác sĩ! Cách đây vài ngày tôi có phát hin thy vòm hng ca mình b sưng, khi nut nước bt thì có cm giác hơi khó chu ch không đau đn gì nhiu. Liu đây có phi là du hiu ban đu ca bnh ung thưvòm hng không ! Xin bác sĩ cho biết vòm hng b sưng là gì, có nguy him không?
Nam Hưng (Q9. Tp H Chí Minh)
Chào bn Nam Hưng, rt cm ơn câu hi ca bn đã gi vchuyên mc hi đáp ca chúng tôi hôm nay! Do bn không nói rõ hơn v tình hình sc khe hin ti cho nên chúng tôi rt khó kết lun bn có b ung thưvòm hng hay không? Đ biết được vòm hng b sưng là b bnh gì, xin mi bn cũng như các bnh nhân theo dõi ni dung bài viết sau!

Vòm hng b sưng là du hiu ca nhng bnh gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi hng, hin tượng vòm hng b sưng, kèm theo cm giác đau hng, nut nước bt khó khăn…là du hiu thường gp bnh viêm hng. Khi mc bnh viêm hng, ngoài cm giác vòm hng b sưng và khó chu khi nut nước bt ra, bnh nhân còn có các triu chng khác như đau đu, cm st, ho gió hoc ho khan, bun nôn…
Vòm họng bị sưng là dấu hiệu của những bệnh lý gì?
Bnh viêm hng là mt căn bnh khá ph biến khi thi tiết thay đi, thông thường bnh do stn công ca các vi khun, vi rút có hi gây nên. Khi thi tiết thay đi đt ngt hoc do người có thói quen v sinh răng ming kém s rt db viêm hng. Ngoài ra bnh cũng có th do mt sbnh lý khác gây nên như: viêm d dày, thc qun, bnh viêm xoang, viêm mũi d ng…
Ngoài ra, vòm hng b sưng cũng có thlà du hiu ca bnh vô cùng nguy him đó là ung thư vòm hng. Bnh ung thu vòm hng là bnh vô cùng nguy him chiếm tl khá cao hin nay. Bnh có th b chun đoán nhm vi các loi bnh khác như: viêm hng, viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang… do có triu chng và biu hin khá ging nhau. Ung thư vòm hng được xác đnh là do các nguyên nhân như: hút thuc lá, ung nhiu rượu bia và các cht kích thích, ăn nhiu dưa mui, quan htình dc bng đường ming, môi trường sng ô nhim…và mt phn do yếu t môi trường gây nên.
Khi mc bnh ung thư vòm hng bnh nhân cũng thường có các triu chng đin hình như: chy máu cam, nght mũi, đau hng kéo dài, nói không ra hơi, chóng mt ù tai, sưng to c…Do đó đi vi trường hp ca bn, bn chmô t mt vài triu chng nhvà ch mi xut hin trong mt thi gian, cho nên chúng tôi không th kết lun là bnh ung ung thư vòm hng như bn nghĩ. Tt hơn hết, bn nên đến các cơ s y tếchuyên khoa đ được thăm khám và có được kết lun chính xác.

Các phương pháp phòng tránh ung thưvòm hng

Ung thưvòm hng là căn bnh chiếm t lt vong khá cao hin nay. Cho nên vic hiu biết đúng đn v căn bnh đcó bin pháp phòng tránh là rt cn thiết. Các cngày xưa thường dy “phòng bnh hơn cha bnh”. Do đó, đphòng tránh căn bnh nguy him này, mi người trong chúng cn có chế đ sinh hot phù hp như:
Ăn uống lành mạnh là cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất.
Có chếđ ăn ung hp lý: ăn nhiu loi thc ăn, đ cung cp các dưỡng cht thiết yếu cho cơ th. Nên ăn nhiu rau xanh và các loi hoa qu vì loi thc phm này cha nhiu vitamin và khoáng cht có tác dng chng oxy hóa, kháng li các tếbào ung thư.
Không nên ăn các thc ăn còn quá nóng: các thc ăn và nước ung nếu quá nóng sd làm tn thương các tế bào cơquan vòm hng. Do đó, vic ung trà, cà phê các loi canh, súp…còn nóng s d tăng nguy cơung thư vòm hng.
Hn chế ăn nhiu đ nướng: không th ph nhn mt điu, đ nướng có mt sc hp dn rt khó cưỡng. Tuy nhiên, chúng ta nên hn chế ăn nhng loi thc ăn này vì khi thc phm nướng chín nhit đ cao sd sn sinh ra các cht có kh năng gây ung thu rt cao.
Hn chế s dng các cht kích thích: nhng cht đc hi có trong khói thuc lá, bia rượu có kh năng làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm hng. Không nhng có kh năng ung thư vòm hng, nhng cht kích thích này còn có khnăng phá hy ni tng ca con người rt nhanh. Nhiu thng kê cho thy, có rt nhiu trường hp bnh nhân mc ung thư đu có thói quen s dng các cht kích thích thường xuyên.
Thường xuyên rèn luyn sc khe: nâng cao sc khe bng các bài tp th dc th thao hp lý cũng là cách phòng chng ung thư hiu qu. Tp luyn thường xuyên sgiúp mi người gii ta stress, đt cháy lượng m tha hiu qu, tăng kh năng min dch…
Ngoài nhng phương pháp nêu trên, mi người trong chúng ta cũng nên tp thói quen kim tra sc khe đnh kỳ 6 tháng mt ln. Như vy s có th phát hin kp thi nhng chiu hướng xu ca sc khe đcó th có phương pháp điu tr thích hp.

N.A

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd