Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Mặc dù biết rằng xét nghiệm HIV là điều cần thiết nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về thời gian xét nghiệm. Nếu như xét nghiệm biết kết quả ngay thì sợ không chính xác. Còn lâu quá thì lại không đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Vậy xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả? Bạn đọc hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả chính xác?

Theo các chuyên gia y tế, thời gian chờ biết kết quả HIV sẽ có sự chênh lệch. Bởi điều này còn phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm cũng như địa chỉ tiến hành.

– Phương pháp xét nghiệm

Các xét nghiệm HIV nói chung gồm hai loại: loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể HIV, loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân của HIV. Tùy vào mỗi phương pháp xét nghiệm HIV mà thời gian chờ biết kết quả cũng sẽ khác nhau.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Tùy thuộc vào phương pháp mà thời gian chờ kết quả sẽ có sự khác biệt

Nếu xét nghiệm HIV theo phương pháp test nhanh thì mất khoảng từ 10 – 20 phút là có kết quả. Nếu làm xét nghiệm bằng phương pháp elisa thì mất khoảng thời gian là 3 tiếng. Ngoài ra, đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm không xác định, các bác sĩ sẽ đề nghị lấy máu xét nghiệm lại lần 2 sau 14 ngày.

– Địa chỉ xét nghiệm

Địa chỉ xét nghiệm cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ biết kết quả. Nếu thực hiện tại các cơ sở uy tín, chất lượng với máy móc, công nghệ hiện đại thì kết quả xét nghiệm chính xác hơn, thời gian cũng được rút ngắn.
Ngược lại, nếu thực hiện tại các cơ sở “chui”, kém chất lượng thì thời gian chờ biết kết quả sẽ kéo dài. Đồng thời kết quả cũng không đảm bảo sự chính xác.

Các kết quả xét nghiệm HIV

Kết quả xét nghiệm HIV thường có 3 trường hợp:

– Kết quả xét nghiệm HIV âm tính

Tức là trong máu không có kháng thể HIV. Trường hợp này có hai khả năng. Một là bạn không có HIV, hai là bạn có HIV nhưng đang trong thời kỳ cửa sổ. Đây là thời gian sau khi đã nhiễm HIV nhưng cơ thể chưa kịp tạo ra kháng thể. Hoặc do lượng kháng thể sinh ra quá ít. Xét nghiệm khi đó chưa tìm ra được mầm bệnh. Thường thì thời kỳ này là trong vòng 3 tháng, cũng có trường hợp dài hơn. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ không quá 6 tháng.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Các kết quả xét nghiệm HIV

– Kết quả xét nghiệm HIV dương tính

Là hiện tượng trong máu có kháng thể kháng HIV. Hay nói cách khác là bạn đã bị nhiễm virus HIV. Riêng đối với trẻ sơ sinh thì khác. Vì có thể bé không có virus HIV nhưng lại có kháng thể của mẹ truyền sang.

– Kết quả xét nghiệm HIV không rõ

Nguyên nhân có thể là do bạn đang trong thời kỳ cửa sổ. Cũng có một số trường hợp do người bệnh dùng một số loại thuốc nào đó làm ảnh hưởng đến khả năng nhận diện kháng thể. Do đó, dẫn đến kết quả xét nghiệm không rõ ràng.

Tags:

Bài viết liên quan

asdasd