Xét nghiệm HIV vào thời điểm nào thì có kết quả chính xác nhất?

Khi nghi ngờ bản thân nhiễm HIV thì cách tốt nhất là tiến hành các xét nghiệm. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào cũng có thể xét nghiệm được. Vậy xét nghiệm HIV vào thời điểm nào thì có kết quả chính xác nhất? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Xét nghiệm HIV vào thời điểm nào thì có kết quả chính xác nhất?

HIV là một căn bệnh đáng sợ với tất cả mọi người. Nguyên nhân là bởi hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị. Tuy nhiên, người nhiễm HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh nếu được chăm sóc tốt. Chính vì vậy, việc xét nghiệm và phát hiện bệnh sớm là vô cùng cần thiết.

Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào?

Nên xét nghiệm HIV vào thời điểm nào?

Theo các chuyên gia, thời gian chính xác để xét nghiệm HIV là:

– Đối với người lớn

+ Lần 1: Sau 3 tháng từ khi có hành vi nguy cơ nhiễm bệnh. Chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung bơm kim tiêm,…
+ Lần 2: Ba tháng sau khi xét nghiệm lần 1. Đồng thời trong khoảng thời gian này không có hành vi nguy cơ nhiễm bệnh.

– Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm HIV

Thời điểm xét nghiệm chính xác nhất là khi bé đủ 18 tháng tuổi.
Các chuyên gia cũng khuyên rằng khoảng cách xét nghiệm nên là từ 3 – 6 tháng. Bởi thực chất các xét nghiệm không phải tìm ra virus mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV. Và 3 – 6 tháng cơ thể người bệnh mới kịp sản sinh ra các kháng thể.
Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, cơ thể có nhiễm virus HIV nhưng do các kháng thể chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ. Nên việc xét nghiệm không xác định được mầm bệnh hoặc cho là không có bệnh. Đây là thời kỳ cửa sổ mà mọi người cần phải lưu ý. Thông thường thời kỳ cửa sổ này kéo dài từ 12 tuần đến 3 tháng. Cũng có trường hợp kéo dài hơn nhưng sẽ không quá 6 tháng.

Lời khuyên: Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều phương pháp xét nghiệm hiện đại đã ra đời. Tùy từng loại xét nghiệm, máy móc khác nhau mà thời gian xét nghiệm có thể khác. Chính vì vậy, khi nghi ngờ bản thân nhiễm HIV, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các biện pháp phòng tránh HIV

Các biện pháp phòng tránh HIV
Các biện pháp phòng tránh HIV 

HIV lây nhiễm chính qua 3 con đường: đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Vì vậy, để phòng tránh bệnh, mọi người cần:

– Không quan hệ tình dục bừa bãi. Sống lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng.
– Sử dụng bao cao su trong trường hợp quan hệ với gái mại dâm.
– Không tiêm chích, sử dụng ma túy.
– Không tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh. Khi tiếp xúc cần phải có các công cụ bảo vệ như bao tay,…
– Không dùng chung những vật dụng cá nhân với người bị nhiễm bệnh như: khăn, bàn chải, dao cạo râu,…
– Phụ nữ nhiễm HIV thì không nên có con. Nếu mang thai thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn cách phòng tránh lây nhiễm HIV sang con. Bên cạnh đó, nếu đã có con thì không nên cho con bú sữa mẹ.

Tags:

Bài viết liên quan

  • Mặc dù biết rằng xét nghiệm HIV là điều cần thiết nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn về thời gian xét nghiệm. Nếu như xét nghiệm biết kết quả […]

  • Số bệnh nhân HIV ngày càng tăng cao. Đây được xem là hội chứng bệnh đặc biệt nghiêm trọng. Vì nó vô hiệu hóa dần cơ thể của bệnh nhân. […]

  • HIV là một căn bệnh hiểm nghèo khiến người ta hoảng sợ mỗi khi nhắc đến. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh. Vì vậy, việc hiểu […]

asdasd